Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Cruise Control Là Gì?【Chức Năng, Tính Năng, Chế Độ】

04/08/2022
Tin tức

Đối với những người am hiểu về ô tô thì cruise control là thuật ngữ không xa lạ, tuy nhiên, đối với nhiều người vẫn chưa biết đến khái niệm này. Vậy, cruise control là gì? Hãy cùng bài viết của chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Hệ thống cruise control là gì

Cruise control là khái niệm dùng để chỉ về hệ thống lái hỗ trợ trên ô tô khi lái đường dài. Khi hệ thống này được kích hoạt thông qua nút điều khiển bằng tay, sẽ giúp người lái đỡ mỏi mệt trong quá trình chạy xe đường dài. Người ái sẽ không phải đạp ga mà ôtô vẫn sẽ chạy với tốc độ ổn định được thiết lập.

Cruise control là gì?

Cruise control là gì?

2. Tính năng cruise control

Hệ thống cruise control là một trong những hệ thống vô cùng hữu ích đối với xe ô tô khi chạy đường trường:

Giúp người lái không mệt mỏi, căng thẳng khi phải liên tục đạp chân ga khi lái đường dài

Giúp kiểm soát tốc độ lái của người lái ổn định, không bị vượt mức vì được cài đặt sẵn tốc độ phù hợp

Hệ thống cũng giúp tiết kiệm được một lượng nhiên liệu đáng kể khi ECU tự động tính lượng nhiên liệu hao tốn ứng với tốc độ đã cài đặt, xe chỉ dùng tới lượng nhiên liệu đã định mà không phải hao tốn thêm do tăng tốc hoặc giảm đột ngột

Tính năng của cruise control

Tính năng của cruise control

3. Nguyên lý hoạt động cruise control

Hệ thống cruise control khi được kích hoạt nhờ vào nút khởi động trên vô lăng, ECU nhận lệnh từ cảm biến tốc độ gửi lệnh đến bộ chấp hành. Lúc này hệ thống sẽ điều chỉnh góc độ mở bướm ga. Hệ thống đèn cruise control hiển thị trên đồng hồ báo hiệu hệ thống đang hoạt động, người lái tăng ga đến tốc độ phù hợp rồi nhấn “set” là có thể bỏ chân ra khỏi chân ga. Khi gặp vấn đề, đạp phanh để vô hiệu hệ thống cruise control, hệ thống lái trở về trạng thái bình thường.

4. Hướng dẫn sử dụng chức năng cruise control

Thông thường, khi nhìn sang hai bên vô lăng xe sẽ thấy được cần gạt kích hoạt hệ thống cruise control. Đối với dòng xe Mazda 32.0 hoặc Honda Accord 2015 thì hệ thống này được tích hợp ngay ở mặt trước vô lăng.

Để kích hoạt hệ thống, người lái bấm 1 lần vào nút cruise, sau đó nhẹ nhàng tăng ga đến một tốc độ phù hợp rồi nhấn nút set để hoàn thành việc thiết lập.

Khi đó người lái xe bỏ chân ra khỏi chân ga thì chiếc xe cũng sẽ không hề giảm tốc độ. Hệ thống máy tính sẽ tự động điều khiển chân ga để duy trì ổn định tốc độ mà người lái xe đã thiết lập.

Để có thể tăng hoặc giảm tốc độ của hệ thống đang chạy người lái có thể chọn một trong hai cách đó là bấm nút hoặc gạt cần có kí hiệu “set -” để giảm tốc độ và “res +” để tăng tốc độ. Biên độ tăng giảm của hệ thống cruise control phụ thuộc vào thiết kế của từng  nhà sản xuất hãng xe sẽ khác nhau.

Những lưu ý về hệ thống cruise control

Những lưu ý về hệ thống cruise control

5. Một số điều cần chú ý về hệ thống cruise control

Việc không phải liên tục nhấn chân ga rất có thể khiến cho người lái xe bị mất tập trung dẫn đến việc không xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ trên đường lái bởi không chú ý tay ga và tốc độ, điều này là rất nguy hiểm.

Chính vì lý do này mà khi người lái xe sử dụng hệ thống cruise control, các nhà sản xuất ô tô luôn khuyến cáo người điều khiển phải luôn tập trung vào tay lái của mình, luôn quan sát đường lái để kịp thời xử lý tình huống, tránh gây ra những đáng tiếc không đáng có.

6. Kết

Trên đây là một số thông tin giúp về cruise control là gì. Hy vọng bài viết giúp bạn hình dung được rõ hơn hệ thống cruise control trên ô tô và sử dụng chúng một cách phù hợp khi chạy xe đường dài nhé.

Website: https://nemdacaocap.com/

Chia sẻ

Bài viết liên quan