Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Giải đáp thắc mắc: Vô lăng ô tô quay được mấy vòng?

08/04/2023
Tin tức

Giải đáp thắc mắc vô lăng ô tô quay được mấy vòng và hướng dẫn sử dụng vô lăng ô tô đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn từ Quốc Lê Auto.

Vô lăng là một thiết bị hỗ trợ trong việc điều khiển và định hướng di chuyển của ô tô. Nó được sử dụng để giúp người lái điều khiển xe một cách dễ dàng và an toàn hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được kỹ thuật sử dụng vô lăng chuẩn và còn rất nhiều người thắc mắc vô lăng ô tô quay được mấy vòng. Hãy cùng Quốc Lê Auto giải đáp ngay sau đây nhé!

Tìm hiểu về vô lăng ô tô

Vô lăng hay còn gọi là vành lái, là bộ phận quan trọng thuộc hệ thống lái xe ô tô. Nó có dạng hình tròn và được tài xế dùng để điều khiển hướng di chuyển của xe. Từ vô lăng, người lái có thể điều khiển toàn bộ hệ thống lái xe để bánh xe chuyển hướng theo ý muốn.

Tìm hiểu về vô lăng ô tô

  Vô lăng hay còn gọi là vành lái, là bộ phận quan trọng thuộc hệ thống lái xe ô tô

 

Bên cạnh đó, vô lăng ô tô còn được trang bị túi khí giúp giảm thiểu chấn thương cho người điều khiển nếu xe xảy ra va chạm mạnh. Ở một số dòng xe hơi hiện đại ngày nay, vô lăng còn được tích hợp thêm các nút điều khiển tính năng để người lái có thể thao tác nhanh chóng.

Thông thường, kích thước của vô lăng sẽ tùy thuộc vào tỷ số truyền của hệ thống lái. Với xe tải, kích thước vô lăng xe thường lớn để việc đánh lái được nhẹ nhàng hơn. Trong khí đó, những dòng xe ô tô con thì ngược lại. Ngoài ra, kích thước vô lăng cũng đảm bảo hài hòa và tính thẩm mỹ trong thiết kế nội thất xe cũng như trải nghiệm cầm lái của người dùng.

Giải đáp: Vô lăng ô tô quay được mấy vòng?

Vô lăng ô tô quay được mấy vòng sẽ tùy theo thiết kế của nhà sản xuất và ở mỗi mẫu xe sẽ khác nhau. Số vòng quay của vô lăng càng ít thì xe hơi càng có tính linh hoạt cao. Điều này thể hiện rõ nhất ở các dòng xe đua, số vòng quay vô lăng thường dưới 2 vòng, giúp xe có được phản ứng cực kỳ nhanh nhạy. 

vô lăng ô tô quay được mấy vòng?

      Phần lớn, các dòng xe con có số vòng quay từ 2,5 đến 3,5 vòng

 

Tuy nhiên, ở các dòng xe ô tô thông thường, số vòng quay vô lăng cần phải cao hơn để đảm bảo được tính an toàn và sự ổn định. Số vòng quay lớn sẽ giúp xe có thể vận hành ổn định hơn, nhất là khi chạy ở vận tốc cao. Phần lớn, các dòng xe này có số vòng quay từ 2,5 đến 3,5 vòng.

Cách tính vô lăng ô tô quay được mấy vòng rất đơn giản. Bạn chỉ cần tìm một mốc chuẩn, sau đó đếm số vòng khi đánh lái vô lăng đến khi hết lái là sẽ ra được số vòng quay vô lăng.

Hướng dẫn sử dụng vô lăng ô tô

Sử dụng vô lăng ô tô đúng cách giúp người lái dễ dàng xử lý các tình huống trong khi vận hành xe, đảm bảo an toàn giao thông đường bộ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng vô lăng ô tô mà người lái cần nắm được:

Các ký hiệu thường thấy trên vô lăng ô tô

Mỗi một dòng ô tô, thương hiệu ô tô sẽ có cách bố trí các nút điều khiển khác nhau. Tuy nhiên, đa phần sẽ bao gồm các nút chức năng sau:

 

  • Nút +/- cùng biểu tượng loa: Chỉnh âm lượng
  • Nút hình điện thoại: Thao tác nghe/gọi
  • Nút  mũi tên lên/xuống, trái/phải: Lựa chọn các chế độ
  • Nút Ok: Xác nhận/ đồng ý
  • Nút có hình đầu người: Chế độ điều khiển bằng giọng nói
  • Nút Mode cùng 
  • biểu tượng tới hoặc lùi: Điều chỉnh nhạc/video
  • Cụm nút + RES, -SET, Cancel: Thiết lập Cruise Control
  • Cần nút xoay sau vô lăng bên trái: Điều chỉnh đèn pha, cos, đèn định vị, đèn gầm, đèn báo khẩn cấp…
  • Cần nút xoay sau vô lăng bên phải: Điều chỉnh cần gạt mưa

Cách cầm vô lăng ô tô

Cách cầm vô lăng đúng đó là cầm theo kiểu 9 giờ 15 phút. Góc cầm này sẽ giúp người lái dễ vận hành xe nhất ở bất kỳ tình huống nào như xe đi thẳng, rẽ phải hoặc trái, quay đầu xe, thậm chí ngay cả trong trường hợp phanh gấp hoặc cần tăng tốc.

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể hình dung mặt vô lăng như mặt đồng hồ kim. Theo đó, vị trí cầm vô lăng chuẩn sẽ là tay trái đặt ở vị trí 9 giờ và tay phải đặt ở vị trí 15 phút.

Nếu chẳng may xe xảy ra va chạm mạnh, cách cầm vô lăng này sẽ giúp tạo ra góc rộng nhất để túi khí căng phồng, bảo vệ phần đầu và phần ngực của người lái, tránh những tổn thương đến tay.

Cách đặt tay trên vô lăng ô tô

Cách đặt tay trên vô lăng đúng cách là 2 ngón cái tỳ lên vành vô lăng, các ngón còn lại nắm hờ phía dưới. Tay người lái sẽ không nắm chặt vô lăng mà cũng không quá lỏng. Điều này giúp dễ dàng xoay vô lăng khi cần, đồng thời người lái còn có thể cảm nhận rõ được phản lực từ mặt đường lên vô lăng. 

cách đặt tay trên vô lăng

Cách đặt tay trên vô lăng ô tô chuẩn

Cách đánh lái vô lăng ô tô

Có 2 kỹ thuật đánh vô lăng ô tô phổ biến là chéo tay và kéo đẩy. Trong đó, cách đánh vô lăng ô tô chéo tay nhanh hơn nhưng chỉ nên thực hiện khi xe đang chạy tốc độ chậm để đảm bảo an toàn. Cách đánh lái vô lăng kéo đẩy có ưu điểm đánh lái mượt mà và phạm vi hoạt động của tay rộng, có thể nhanh chóng định hướng chính xác. Cách đánh lái này còn đảm bảo không gian an toàn để túi khí bung trong trường hợp khẩn cấp.

Ngoài ra, còn có kiểu đánh lái chết (kiểu xoay vô lăng khi xe đang dừng). Tuy nhiên, kiểu đánh lái này dễ gây ảnh hưởng không tốt cho xe, khiến lốp trước mòn nhanh hơn lốp sau. Đồng thời, khi đánh lái chết người lái sẽ khó cảm nhận được hướng của xe bởi xe đang đứng yên. 

>>> Tham khảo thêm: Cách cầm vô lăng đúng chuẩn 

Có nên bọc vô lăng ô tô?

Vô lăng là một bộ phận quan trọng liên quan trực tiếp đến quá trình vận hành xe ô tô. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố tác động bên ngoài. Vì vậy, sau một khoảng thời gian sử dụng, vô lăng dễ bị oxy hóa, nhanh cũ hay hư hỏng,... Chính vì vậy chủ xe cần chú trọng đến việc chăm sóc và bảo dưỡng vô lăng ô tô. Một trong những cách tối ưu nhất là bọc vô lăng ô tô. Cách này sẽ giúp tăng thời gian sử dụng của vô lăng ô tô cũng như giúp người điều khiển có thể dễ dàng hơn trong việc cầm lái. 

 

>>> Tham khảo thêm: Nên bọc vô lăng ô tô loại nào tốt nhất? 

                                    Khâu da vô lăng ô tô ở TP.HCM

 

có nên bọc vô lăng ô tô

  Nên bọc vô lăng ô tô để có trải nghiệm lái xe tốt hơn và tăng độ bền của vô lăng

 

Mặt khác, bọc vô lăng ô tô còn mang mang lại vẻ đẹp thời trang cho bộ phận điều khiển cũng như tăng thêm tính thẩm mỹ cho khoang nội thất, giúp tăng giá trị cho “xế yêu” của bạn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại và kiểu bọc vô lăng ô tô như bọc da thật, bọc vải/nỉ, bọc simili, bọc vô lăng carbon, bọc cao su,... Mỗi loại đều có các ưu và nhược điểm riêng nên chủ xe có thể cân nhắc loại chất liệu phù hợp, cùng mức giá hợp lý nhất.

 

Phần kết

Như vậy, Quốc Lê Auto đã giúp bạn giải đáp thắc mắc vô lăng ô tô quay được mấy vòng cùng hướng dẫn sử dụng vô lăng đúng cách và an toàn. Bên cạnh nắm được các kỹ thuật cơ bản, bạn cũng cần quan tâm đến việc chăm sóc và bảo dưỡng vô lăng ô tô để đảm bảo trải nghiệm lái xe thoải mái và an toàn nhất. Quốc Lê Auto là một trong những salon có kinh nghiệm lâu năm trong việc cung cấp dịch vụ bọc da nội thất ô tô, đặc biệt là bọc da vô lăng ô tô cao cấp cho nhiều dòng xe khác nhau. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất về dịch vụ.

 

QUỐC LÊ SALON AUTO

Địa chỉ: 80 Nguyễn Chế Nghĩa, Phường 13, Quận 8, TP. HCM.

Điện thoại: 0907 573 877.

Email: levanquoc1001@gmail.com

Website: nemdacaocap.com

Chia sẻ

Bài viết liên quan