Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Hướng dẫn cách chỉnh ghế lái ô tô giúp tạo cảm giác thoải mái khi ngồi

13/12/2022
Tin tức

Cùng đọc bài viết về cách chỉnh ghế lái ô tô chuẩn xác nhất để có thể giúp bạn ngồi được thoải mái hơn trong những chuyến đi.

Khi điều khiển ô tô, một tư thế ngồi vừa vặn và phù hợp sẽ đem đến cảm giác dễ chịu khi lái xe. Vậy, cách chỉnh ghế lái ô tô như thế nào cho đúng chuẩn để ngăn ngừa trạng thái mệt mỏi khi lái xe? Hãy cùng Quốc Lê Auto tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết cách chỉnh ghế lái đúng nhất bạn nhé!

Cách chỉnh ghế lái ô tô - hướng dẫn chi tiết

Để có thể chỉnh ghế lái ô tô một cách dễ dàng và đơn giản, hãy cùng xem qua các bước dưới đây:

cách chỉnh ghế lái ô tô
Hướng dẫn cách chỉnh ghế lái ô tô phù hợp với tư thế lái

Chỉnh tiến và lùi ghế ô tô

Việc điều chỉnh khoảng cách ghế rất quan trọng vì sẽ ảnh hưởng đến tư thế ngồi của người lái khi điều khiển xe. Người lái cần đạp chân côn (nếu có) và đạp chân phanh hết mức, tiếp đó cần điều chỉnh ghế sao cho góc gập phần đầu gối vào khoảng 120 độ là thích hợp nhất. Việc điều chỉnh tiến và lùi ghế ô tô bạn cần nhấn vào nút tiến ghế hoặc lùi ghế để có thể điều chỉnh được khoảng cách phù hợp. Nếu góc gập đầu gối càng lớn thì chân sẽ càng được duỗi thẳng ra khi ngồi ghế lái. 

Chỉnh độ cao của ghế lái

Nút điều chỉnh độ cao ghế lái nằm ở hai đầu thanh dài của nút điều chỉnh tiến lùi khoảng cách ghế.

Cách điều chỉnh tương tự như nút chỉnh  tiến lùi, chỉ khác là khi đẩy ngang thanh thì sẽ điều chỉnh được tiến lùi. Còn với điều chỉnh độ cao bạn chỉ việc kéo thanh hoặc đẩy thanh xuống là có thể điều chỉnh được độ cao ghế.

Chiều cao ghế chính xác đạt được khi người lái nhìn rõ cửa sổ bên hông và kính chắn gió phía trước mặt. Hông và đầu gối phải ở vị trí ngang bằng nhau chính là tư thế ngồi phù hợp nhất. 

Chỉnh độ nghiêng đối với ghế lái

Không có một công thức nào có thể tính cho độ nghiêng của ghế lái ô tô. Việc xác định độ nghiêng sẽ phụ thuộc vào vị trí, độ lớn của vô lăng cũng như chiều cao của người điều khiển xe.

cách chỉnh ghế lái ô tô
Cách chỉnh ghế lái ô tô có độ nghiêng phù hợp với tư thế khi ngồi

Người lái cần tựa lưng vào ghế và duỗi hai tay thẳng lên phía trên vô lăng. Khi hai tay song song với mặt đất là góc ngả ghế phù hợp. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng với phương tiện xe ô tô cá nhân.

Chỉnh khoảng cách giữa ghế lái và vô lăng

Bạn nên chỉnh chiều cao của vô lăng so với ghế lái sao cho góc tay ngang người và không bị khuất góc nhìn thấy Taplo (bảng điều khiển bao gồm các cụm đồng hồ). Bạn nên điều chỉnh khoảng cách vô lăng so với vai người lái là 25-30cm.

Những lưu ý khi chỉnh ghế lái ô tô giúp ngồi lái thoải mái hơn

Bên cạnh cách điều chỉnh ghế lái ô tô, để có thể ngồi được thoải mái nhất chúng ta cần phải lưu ý thêm một số điều:

Lưu ý khi điều chỉnh độ nghiêng của ghế

Khi điều chỉnh độ nghiêng của ghế này đảm bảo rằng các đĩa đệm ở lưng ít áp lực nhất khi lái xe mà vẫn thoải mái. Đối với độ nghiêng của lưng ghế, bạn nên điều chỉnh sao cho phần lưng của người lái tiếp xúc toàn bộ vào lưng ghế.

Để điều chỉnh dễ dàng hơn, bạn nên đặt tay lên điểm cao nhất của vô lăng rồi điều chỉnh phần tựa lưng. Cần điều chỉnh độ nghiêng sao cho cho phần khuỷu tay hơi cong và cánh tay song song với sàn.

Gối tựa đầu cần đạt độ cao phù hợp

Điều chỉnh gối tựa đầu của ghế ô tô sao cho đỉnh đầu của bạn ngang với gối tựa. Nếu đầu cao hơn tựa đầu thì phải nâng gối tựa đầu lên. Bên cạnh đó, khi đầu thấp hơn tựa đầu thì nên hạ tựa đầu xuống. 

Điều chỉnh bơm tựa lưng

Phần phồng dưới tựa lưng ghế chính là bơm tựa lưng. Điều chỉnh bơm tựa lưng này sao cho cạnh dưới của bơm tựa nằm ngang hông khi ngồi lái.

Độ sâu của bơm tựa lưng lấp đầy đường cong của lưng dưới người điều khiển ô tô. Trường hợp xe không có bơm tựa lưng, bạn có thể tự trang bị thêm để tăng sự thoải mái khi ngồi lái.

Sử dụng bơm tựa lưng giúp nâng đỡ và giảm áp lực lên các đốt sống phía dưới, hạn chế tình trạng  lái xe nhiều bị đau lưng.

Điều chỉnh khoảng cách với vô lăng

Vị trí khoảng cách ghế lái vô lăng có ảnh hưởng lớn đến tư thế lái và sự an toàn của bạn. Để điều chỉnh khoảng cách vô lăng, bạn cần lưu ý đặt tay lên điểm cao nhất của vô lăng và tay cần được duỗi thẳng hoàn toàn.

Chiều cao vô lăng được điều chỉnh bằng cách so sánh vị trí điểm thấp nhất của vô lăng với rốn người lái tầm khoảng 20 cm.

Sử dụng nệm da cao cấp 

Việc sử dụng nệm da cao cấp góp phần không nhỏ đến việc điều chỉnh tư thế ngồi của bạn. Vì khi sử dụng thêm nệm da sẽ tạo sự êm ái và đàn hồi tốt giúp việc ngồi lái của bạn trở nên dễ dàng hơn.

cách chỉnh ghế lái ô tô
Đệm da cao cấp tại Quốc Lê Auto sẽ giúp cho việc ngồi lái của bạn trở nên thoải mái 

Tại Quốc Lê Auto có các dòng nệm da, bọc nệm da cao cấp từ nhiều chất liệu: da nhân tạo, da thật,... tạo cảm giác dễ chịu nhất cho người lái khi điều khiển xe trên những chặng đường dài.

Kết bài

Trên đây là những chia sẻ từ Quốc Lê Auto về cách chỉnh ghế lái ô tô để người điều khiển có được tư thế ngồi lái tốt nhất. Đồng thời, việc vị trí ghế lái được đặt phù hợp còn giúp đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người điều khiển trên những chặng đường dài. Việc trang bị cho chiếc ghế lái của mình thêm đệm da, bọc ghế lái bằng những sản phẩm cao cấp còn giúp cho việc ngồi lái trở nên thoải mái hơn. Tại Quốc Lê Auto có cung cấp các dịch vụ chăm sóc ô tô và nội thất xe cao cấp, chất lượng. 

- Địa chỉ: 80 Nguyễn Chế Nghĩa, Phường 13, Quận 8, TP. HCM.

- Điện thoại: 0907 573 877.

- Email: levanquoc1001@gmail.com

- Website: nemdacaocap.comChia sẻ

Bài viết liên quan