Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Hướng dẫn cách đánh vô lăng cho người mới 

31/07/2023
Tin tức

Đánh vô lăng sai kỹ thuật có thể gây mất an toàn trong quá trình tham gia giao thông. Trong bài viết dưới đây, Quốc Lê Salon Auto sẽ hướng dẫn bạn cách đánh vô lăng an toàn cho người mới học lái xe. Theo dõi ngay nhé!

1. Các kỹ thuật đánh lái ô tô 

1.1. Cách đánh vô lăng khi vào cua

Khi vào cua, cách đánh vô lăng xe ô tô phụ thuộc vào hướng bạn muốn xe di chuyển. Dưới đây là hướng dẫn đánh lái vô lăng khi vào cua theo từng trường hợp:

1.1.1. Khi vào cua bên phải (rẽ phải): Tiếp cận cua và giảm tốc độ

Nhìn xa trước và qua cua để đánh giá tình hình giao thông và đường đi.

Khi tiếp cận cua, đánh lái vô lăng về bên phải. Lực đánh lái sẽ phụ thuộc vào độ cua của đường. Hãy đảm bảo đánh lái mượt mà và nhẹ nhàng để điều khiển xe vào cua.

1.1.2. Khi vào cua bên trái (rẽ trái): Tiếp cận cua và giảm tốc độ

Nhìn xa trước và qua cua để đánh giá tình hình giao thông và đường đi.

Khi tiếp cận cua, đánh lái vô lăng về bên trái. Cũng như trường hợp trước, lực đánh lái sẽ phụ thuộc vào độ cua của đường. Hãy đảm bảo đánh lái mượt mà và nhẹ nhàng để điều khiển xe vào cua.

Lưu ý:

 • Trong quá trình vào cua, hãy luôn nhìn xa trước và theo dõi môi trường xung quanh để phản ứng kịp thời với các tình huống giao thông.
 • Đối với các cua có độ cua lớn, bạn có thể cần đánh lái thêm nhiều lần để điều chỉnh hướng xe.
 • Thực hành và làm quen với việc đánh lái vô lăng khi vào cua trên một khu vực trống và an toàn trước khi thực hiện trong môi trường giao thông thực tế.

1.2. Cách đánh vô lăng khi lùi xe

Cách đánh lái vô lăng khi lùi xe phụ thuộc vào hướng bạn muốn xe di chuyển. Dưới đây là hướng dẫn đánh lái vô lăng ô tô khi lùi xe theo các hướng khác nhau:

1.2.1. Lùi thẳng sau (hướng thẳng sau xe):

 • Đặt tay trên vô lăng ở vị trí 9 giờ và 3 giờ.
 • Nhìn trực tiếp ra khỏi cửa sổ sau hoặc sử dụng gương chiếu hậu để có tầm nhìn phía sau.
 • Đánh lái bằng cách xoay vô lăng về phía muốn xe di chuyển thẳng sau. Nếu bạn muốn xe lùi thẳng về phía sau bên trái, hãy xoay vô lăng về phía bên trái, và ngược lại.

1.2.2. Lùi vào góc:

 • Đặt tay trên vô lăng ở vị trí 9 giờ và 3 giờ.
 • Nhìn trực tiếp ra khỏi cửa sổ sau hoặc sử dụng gương chiếu hậu để có tầm nhìn phía sau.
 • Đánh lái bằng cách xoay vô lăng về phía muốn xe di chuyển. Nếu bạn muốn xe lùi vào góc bên phải, hãy xoay vô lăng về phía bên phải, và ngược lại. Lưu ý rằng góc quay vô lăng sẽ phụ thuộc vào góc và khoảng cách của góc bạn muốn vào.

1.2.3. Lùi vào góc vuông:

 • Đặt tay trên vô lăng ở vị trí 9 giờ và 3 giờ.
 • Nhìn trực tiếp ra khỏi cửa sổ sau hoặc sử dụng gương chiếu hậu để có tầm nhìn phía sau.
 • Đánh lái bằng cách xoay vô lăng 1/4 vòng (90 độ) về phía muốn xe di chuyển. Ví dụ, nếu bạn muốn xe lùi vào góc vuông bên phải, hãy xoay vô lăng 90 độ về phía bên phải.

2. Đánh vô lăng cần lưu ý những gì?

Phần bên trên, Quốc Lê Salon Auto đã hướng dẫn bạn các cách đánh vô lăng chuẩn. Dưới đây là một số lưu ý khi học cách đánh lái vô lăng bạn không nên bỏ qua:

2.1. Không đánh lái chết

Việc đánh lái chết khi xe đang dừng có thể làm ảnh hưởng đến hệ thống lái, lốp dễ bị mòn và người lái sẽ khó cảm nhận được hướng xe sẽ dịch chuyển.

2.2. Không buông 2 tay 

Một lưu ý nữa trong quá trình đánh lái đó là tuyệt đối tài xế không được buông cả 2 tay khỏi vô lăng. Đây là thói quen của rất nhiều người, việc buông tay khỏi vô lăng sẽ khiến người lái không thể kiểm soát được khi có tình huống bất ngờ xảy ra hoặc có thể dễ mất lái gây tai nạn giao thông.

2.3. Hạn chế dùng khuỷu tay để đánh lái trả lái

Việc dùng khuỷu tay để đánh lái trả lái có thể khiến cho người lái khó điều hướng được vô lăng khi gặp sự cố bất ngờ trên đường từ đó có thể gây ra tai nạn giao thông.

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

2.4. Tuyệt đối không đánh lái hết cỡ

Trong quá trình lái, tài xế nên trả vô lăng thẳng khi dừng và đỗ xe để đảm bảo an toàn và không nên đánh lái hết cỡ bởi điều này có thể gây tụt áp lực dầu bơm trợ lực.

Hi vọng những thông tin hữu ích về cách đánh vô lăng Quốc Lê Salon Auto chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích. Chúc bạn an toàn trên mọi nẻo đường và nếu có nhu cầu bọc vô lăng, bọc nội thất ô tô thì liên hệ ngay đến thông tin dưới đây nhé!

Thông tin liên hệ:

QUỐC LÊ SALON AUTO

 • Địa chỉ: 80 Nguyễn Chế Nghĩa, Phường 13, Quận 8, TP. HCM
 • Điện thoại: 0907 573 877
 • Email: levanquoc1001@gmail.com
 • Website: https://nemdacaocap.com/
Chia sẻ

Bài viết liên quan